VỠ TÚI PHÌNH MẠCH MÁU NÃO: NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Tác giả: Bích Ngọc Ngày đăng: 11/12/2023

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà rất nhiều người gặp phải đặc biệt là người lớn tuổi. Vì vậy để có cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả chúng ta cần phải tìm hiểu, nắm rõ về các giai đoạn của bệnh. Bài viết dưới đây là những thông tin cần thiết VỠ TÚI PHÌNH MẠCH MÁU NÃO: NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ  Mời các bạn cùng theo dõi.

 

Túi phình mạch máu não là gì?

 là tình trạng mạch máu trong não bị phình ra tại một vị trí nào đó, có hình dạng giống như một chiếc túi. Túi phình mạch não có thể không bị vỡ và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh, hoặc ngược lại. Trường hợp túi phình mạch máu não không vỡ đa phần chỉ được phát hiện khi người bệnh thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp MRI não, chụp CT não…

 

Chứng phình mạch máu não hình thành và phát triển do áp lực của dòng máu chảy qua vùng yếu của thành mạch não. Sau khi hình thành, túi phình mạch máu não có thể tăng kích thước, khiến chúng nhanh chóng bị vỡ. Khi bị vỡ, túi phình mạch não sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ xuất huyết não, mất ý thức, xuất huyết dưới nhện, não úng thủy, co thắt mạch… thậm chí dẫn đến tử vong.

Biến chứng vỡ túi phình mạch máu não

Túi phình mạch máu não bị vỡ sẽ gây xuất huyết não. Tình trạng chảy máu trong não có thể làm tổn thương và giết chết các tế bào não. Đồng thời, áp lực nội sọ gia tăng làm gián đoạn quá trình cung cấp máu và oxy cho não. Lúc này, người bệnh có thể bị mất dần ý thức và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp sau khi bị vỡ túi phình mạch máu não gồm có:

 • Tái phát xuất huyết não: Vỡ túi phình mạch máu não đã được điều trị vẫn có nguy cơ tái phát gây xuất huyết não. Tình trạng xuất huyết não này sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
 • Co thắt mạch: Sau khi vỡ túi phình mạch máu não, các mạch máu trong não sẽ co lại và bị thu hẹp đáng kể, được gọi là co thắt mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến đột quỵ não do thiếu máu cục bộ.
 • Đây là tình trạng tích tụ chất lỏng trong não. Thông thường, túi phình mạch máu não bị vỡ xảy ra ở khoảng trống trong não và các mô bao phủ não. Máu từ túi phình bị vỡ ngăn chặn sự chuyển động của chất lỏng bao quanh tủy sống và não. Chất lỏng dư thừa sẽ gây áp lực lên não, làm chết các mô não.
 • Rối loạn natri máu: Xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu não có thể phá vỡ sự cân bằng natri trong máu. Nồng độ natri trong máu giảm có thể gây sưng và tổn thương 

Nguyên nhân vỡ túi phình mạch máu não

Một số yếu tố nguy cơ có thể góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của túi phình mạch máu não khiến chúng rò rỉ hoặc bị vỡ, trong đó thường gặp hơn cả là tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vỡ túi phình mạch não. Khi huyết áp trong cơ thể tăng cao sẽ khiến máu bị đẩy vào thành mạch não với cường độ mạnh, làm túi phình mạch máu não tăng kích thước đột ngột và nhanh chóng vỡ. Các yếu tố rủi ro có thể gây tăng huyết áp và dẫn đến tình trạng vỡ túi phình mạch não, bao gồm: 

 • Thường xuyên trong trạng thái căng thẳng: Khi cơ thể căng thẳng hay tức giận, huyết áp sẽ tăng cao một cách đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có vỡ túi phình mạch não.
 • Vận động với cường độ mạnh: Vận động hoặc lao động với cường độ mạnh như chống đẩy, khiêng vác vật nặng, tập thể dục ở cường độ cao… cũng là nguyên nhân có thể làm tăng huyết áp đột ngột khiến cho túi phình mạch não bị rò rỉ hoặc vỡ.
 • Bệnh tăng huyết áp không được điều trị: Người mắc bệnh tăng huyết áp nhưng không được điều trị hoặc không duy trì uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như  xuất huyết dưới nhện, vỡ túi phình mạch máu não…

Tuy nhiên, không phải tất cả túi phình mạch máu não đều bị vỡ. Một số yếu tố giúp xác định khả năng bị vỡ của túi phình mạch máu não bao gồm:

 • Kích thước và hình dạng: Túi phình mạch máu não kích thước nhỏ sẽ có ít nguy cơ bị vỡ hơn so với túi phình kích thước lớn, có hình dạng bất thường.
 • Tốc độ phát triển: Túi phình mạch máu não được chẩn đoán đang phát triển nhanh chóng có nhiều khả năng bị rò rỉ hoặc vỡ trong tương lai.
 • Vị trí hình thành: Túi phình mạch máu não hình thành tại động mạch thông sau và động mạch thông trước có nguy cơ bị vỡ cao hơn so với túi phình xuất hiện ở vị trí khác.
 • Chủng tộc: Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng một số chủng tộc trên thế giới có nguy cơ bị vỡ túi phình mạch máu não cao hơn các chủng tộc còn lại.
 • Tuổi tác: Thống kê về những trường hợp mắc chứng phình mạch máu não cho thấy người trên 70 tuổi có nguy cơ bị vỡ túi phình cao hơn người trẻ tuổi.

Ngoài ra, người có nhiều hơn 1 túi phình trong mạch máu não hoặc từng bị vỡ túi phình động mạch não trước đó có nguy cơ bị vỡ túi phình cao hơn người bình thường.

Triệu chứng vỡ túi phình mạch máu não

Đau đầu dữ dội là triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau khi túi phình mạch máu não bị vỡ. Đau đầu do túi phình mạch não bị vỡ có cường độ mạnh và nhịp độ dồn dập khác hẳn những cơn đau đầu thông thường. Ngoài ra, túi phình mạch não bị vỡ còn gây ra một số triệu chứng khác, bao gồm: 

 • Mệt mỏi, uể oải.
 • Đau cổ, cứng vùng cổ.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Thị lực giảm, nhìn đôi.
 • Rối loạn hoặc mất ý thức.
 • Co giật.
 • Yếu liệt một bên cơ thể hoặc toàn thân.

Trước khi bị vỡ, túi phình mạch máu não có thể đã bị rò rỉ. Túi phình mạch máu não bị rò rỉ sẽ gây ra một số triệu chứng. Trong đó triệu chứng phổ biến hơn cả là đau đầu dữ dội một cách đột ngột. Những cơn đau đầu do túi phình mạch não bị rò rỉ có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc kéo dài đến 2 tuần.

Chẩn đoán vỡ túi phình mạch máu não

Khi nghi ngờ người bệnh bị vỡ túi phình mạch máu não, bác sĩ sẽ chỉ định cho thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm: 

 • Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn với mục đích xem xét hình ảnh giải phẫu trong não. Kết quả chụp CT giúp bác sĩ phát hiện vùng xuất huyết bên trong hoặc xung quanh não.
 • Chọc dò tủy sống: Đây là thủ thuật có xâm lấn, bác sĩ sẽ sử dụng kim y khoa đưa vào vùng thắt lưng của người bệnh để lấy dịch não tủy từ ống sống. Chọc dò tủy sống giúp bác sĩ kiểm tra dịch não tủy nhằm phát hiện tình trạng xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch gây ra.
 • Chụp động mạch vành: Đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống thông vào động mạch, đi qua các mạch máu đến não. Kỹ thuật này được thực hiện với mục đích giúp bác sĩ đánh giá hệ thống động mạch vành về mặt hình thái, từ đó có thể chẩn đoán tình trạng vỡ túi phình mạch máu não.
 • Đây là xét nghiệm sử dụng từ trường và sóng tần số vô tuyến để thể hiện hình ảnh giải phẫu các mô mềm của não. Xét nghiệm này sẽ góp phần giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán được tình trạng túi phình mạch não bị vỡ.

Cách điều trị túi phình mạch não bị vỡ

Mục tiêu của việc điều trị túi phình mạch máu não bị vỡ là làm giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn lưu lượng máu chảy vào túi phình. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đưa ra lựa chọn điều trị túi phình mạch não bị vỡ phù hợp dựa trên vị trí, kích thước túi phình, sức khỏe của người bệnh và một số yếu tố khác. Người bệnh bị vỡ túi phình mạch máu não có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc đặc trị, cụ thể như sau: 

Phẫu thuật điều trị vỡ túi phình mạch máu não

Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật có thể được áp dụng để chữa trị chứng vỡ túi phình mạch máu não:

 • Phẫu thuật kẹp túi phình mạch máu não bị vỡ: Bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ thực hiện mổ mở sọ, đặt kẹp kim loại (titan) xuyên qua miệng túi phình động mạch để ngăn không cho máu tiếp tục chảy vào túi phình mạch máu não. Phẫu thuật có xâm lấn này được thực hiện với mục đích dự phòng trước khả năng mạch máu não bị vỡ và xảy ra tình trạng xuất huyết trong sọ não.
 • Cuộn dây nội mạch: Với phương pháp cuộn dây nội mạch, bác sĩ không cần thực hiện phẫu thuật mở sọ nhưng vẫn kiểm soát được lượng máu chảy vào túi phình. Cuộn dây nội mạch sẽ được luồn vào bên trong mạch máu, đưa đến vị trí túi phình và làm đầy túi phình. Khi đó, cuộn dây có tác dụng ngăn dòng máu chảy vào túi phình, trong khi đó động mạch vẫn được thông mở và tiếp tục vận chuyển máu đến não.
 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch: Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch đối với trường hợp túi phình mạch não có kích thước lớn tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương động mạch và rất khó tiếp cận. Bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ tiến hành cô lập túi phình (phòng tránh khả năng bị vỡ) bằng cách ngăn chặn dòng máu chảy vào túi phình. Sau đó, bác sĩ dùng 1 đoạn tĩnh mạch khác trên cơ thể để nối bắc cầu lại dòng máu chảy lên não bộ. Người bệnh được gây mê trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch điều trị vỡ túi phình mạch máu não.

Điều trị túi phình mạch não bị vỡ bằng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc với mục đích ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng có nguy cơ xảy ra ở người bị vỡ túi phình mạch não, bao gồm:

 • Thuốc chống động kinh: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống động kinh cho người bị vỡ túi phình mạch máu não để ngăn ngừa những cơn co giật bất chợt.
 • Thuốc chẹn canxi: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn canxi cho người bị vỡ túi phình mạch não để làm giảm nguy cơ đột quỵ não do co thắt mạch máu.
chẩn đoán vỡ túi phình mạch máu não
Nếu phát hiện bản thân có các triệu chứng nghi ngờ vỡ túi phình mạch máu não, bạn cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám sớm

Thông thường, sau quá trình điều trị vỡ túi phình mạch máu não từ 10 đến 14 ngày là khoảng thời gian dễ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như tái phát xuất huyết não, co thắt mạch máu não, não úng thủy… Vì vậy, nếu cơ thể có các triệu chứng bất thường như ngất xỉu, chảy máu cam, mất ý thức, đau đầu… người bệnh cần thông báo với bác sĩ ngay để được hỗ trợ sớm.

Người bệnh tai biến mạch máu não tham khảo sử dụng sản phẩm Benceda:

Chi tiết xem thêm tại: >>> BENCEDA - Tăng cường chức năng não - Hộp 60 viên

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về VỠ TÚI PHÌNH MẠCH MÁU NÃO: NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp được các bạn trong việc phát hiện và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này 

Bạn đang xem: VỠ TÚI PHÌNH MẠCH MÁU NÃO: NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Bài trước Bài sau
hotline 096.284.7373 hotline 0243.686.5568
popup

Số lượng:

Tổng tiền: