Chẩn đoán bệnh não gan (HE)

Tác giả: Bích Ngọc Ngày đăng: 23/11/2023

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà rất nhiều người gặp phải đặc biệt là người lớn tuổi. Vì vậy để có cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả chúng ta cần phải tìm hiểu, nắm rõ về các giai đoạn của bệnh. Bài viết dưới đây là những thông tin cần thiết Chẩn đoán bệnh não gan (HE) Mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm hiểu xem bạn hoặc người thân của bạn có nguy cơ mắc bệnh não gan (HE) hay không, nguyên nhân gây ra biến chứng này và biểu hiện của nó.

Không có xét nghiệm cụ thể nào được sử dụng để chẩn đoán Bệnh não gan (HE). Chẩn đoán bệnh não gan (HE) dựa trên sự kết hợp của ba điều:

 • Lịch sử y tế của bạn
 • Các triệu chứng của bạn
 • Một cuộc kiểm tra lâm sàng kỹ lưỡng bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn

Xét nghiệm máu có thể xác định những bất thường liên quan đến rối loạn chức năng gan và thận, nhiễm trùng, chảy máu và các tình trạng khác có thể góp phần gây ra Bệnh não gan (HE). Tuy nhiên, những xét nghiệm này không đặc hiệu cho Bệnh não gan (HE) và chỉ đơn giản là hỗ trợ chẩn đoán Bệnh não gan (HE) dựa trên tiền sử và triệu chứng của bạn. Nồng độ amoniac đôi khi được sử dụng, nhưng chỉ những giá trị này không thể chẩn đoán Bệnh não gan (HE).

Bởi vì nhiều triệu chứng của Bệnh não do gan (HE) cũng xảy ra ở những người mắc các loại bệnh hoặc tổn thương não khác – chẳng hạn như đột quỵ, khối u não hoặc chảy máu bên trong hộp sọ – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu chụp ảnh chuyên biệt về não của bạn để loại trừ những triệu chứng này. ngoài.

Các xét nghiệm hình ảnh này, như tên gọi của chúng, thu được bằng cách sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau và có thể sẽ bao gồm chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) và chụp CT (chụp cắt lớp vi tính). Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện điện não đồ (điện não đồ), một xét nghiệm đo hoạt động điện não của bạn, để tìm kiếm những thay đổi sóng não liên quan đến Bệnh não gan (HE).

Vì không có “xét nghiệm Bệnh não gan (HE)” cụ thể nên chẩn đoán Bệnh não gan (HE) thường được gọi là chẩn đoán loại trừ. Điều này có nghĩa là điều quan trọng đối với bác sĩ của bạn là loại trừ – hoặc loại trừ – các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn để chẩn đoán chính xác bạn mắc Bệnh não gan (HE).

Bệnh não gan (HE) là gì?

Bệnh não gan (HE), đôi khi được gọi là bệnh não cửa chủ hoặc PSE, là một tình trạng gây ra tình trạng suy giảm chức năng não tạm thời ở những người mắc bệnh gan tiến triển. Khi gan của bạn bị tổn thương, nó không còn có thể loại bỏ các chất độc hại khỏi máu của bạn. Những chất độc này tích tụ và có thể đi khắp cơ thể bạn cho đến khi chúng đến não của bạn, gây ra các triệu chứng về tinh thần và thể chất của Bệnh não gan (HE).

Bệnh não gan (HE) thường bắt đầu từ từ và lúc đầu bạn có thể không biết mình mắc bệnh này. Các giai đoạn của Bệnh não gan (HE) kéo dài từ nhẹ đến nặng và các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh gan của bạn. Điều quan trọng là bạn và gia đình phải làm quen với các dấu hiệu của Bệnh não do gan để có thể báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nghĩ mình có thể mắc bệnh này. Việc xác định và điều trị kịp thời Bệnh não do gan (HE) là điều cần thiết để ngăn chặn sự tiến triển của tình trạng này. Sự tiến bộ có thể không dừng lại bất chấp những nỗ lực tốt nhất.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về Bệnh não gan (HE), các triệu chứng, giai đoạn và cách điều trị. Trở thành người tham gia đầy đủ thông tin trong quá trình chăm sóc y tế của bạn là một yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể. Tổ chức Gan Hoa Kỳ sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về Bệnh não gan (HE), từng bước một.

Tại sao gan của bạn lại quan trọng?

Bạn chỉ có một lá gan và đó là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể bạn. Gan của bạn thực hiện nhiều công việc để giữ cho bạn khỏe mạnh bao gồm lọc mọi thứ xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như thức ăn, đồ uống và thuốc.

Sau khi ruột của bạn phân hủy những thứ mà bạn ăn hoặc uống thành các bộ phận cấu thành của chúng, gan của bạn sẽ chịu trách nhiệm phân tách những thứ tốt và những thứ xấu. Nó gửi những thứ tốt - chẳng hạn như vitamin và chất dinh dưỡng - vào máu của bạn để cơ thể bạn sử dụng và thay đổi những thứ xấu hoặc độc hại, khiến chúng trở nên vô hại.

Mối liên hệ giữa bệnh não gan (HE) và bệnh gan là gì?

Bệnh não gan (HE) thường thấy nhất ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Bất cứ điều gì làm tổn thương gan của bạn trong nhiều năm – chẳng hạn như lạm dụng rượu trong thời gian dài hoặc viêm gan mãn tính – đều có thể khiến gan hình thành mô sẹo. Khi mô sẹo cứng thay thế mô mềm, khỏe mạnh, hai điều bắt đầu xảy ra:

 • Các mô sẹo không thể thực hiện quá trình biến đổi chất độc thành chất vô hại như một lá gan khỏe mạnh bình thường.
 • Mô sẹo có thể chặn dòng chảy của máu qua gan gây ra huyết áp cao trong các tĩnh mạch trong và xung quanh gan của bạn (được gọi là hệ thống tĩnh mạch cửa). Tình trạng này được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Khi gan không thể lọc chất độc ra khỏi máu hoặc khi dòng máu chảy qua gan bị tắc nghẽn, chất độc sẽ tích tụ trong máu và có thể xâm nhập vào não của bạn.

Amoniac, được cơ thể bạn tạo ra khi tiêu hóa protein, là một trong những chất độc mà gan của bạn thường vô hại. Nhưng khi amoniac, hoặc một loạt các chất độc hại khác, tích tụ trong cơ thể bạn khi gan của bạn không hoạt động tốt, nó có thể ảnh hưởng đến não của bạn và gây ra Bệnh não gan (HE).

Xơ gan và triệu chứng

Bệnh não gan (HE) thường thấy nhất ở những người mắc bệnh gan mãn tính và là biến chứng chính của bệnh xơ gan.

Xơ gan là gì?

Xơ gan là sẹo vĩnh viễn của gan. Mô sẹo cứng thay thế mô mềm khỏe mạnh. Gan sẽ bị suy và sẽ không hoạt động bình thường nếu bệnh xơ gan không được điều trị.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan là gì? 

Các triệu chứng của xơ gan có thể thay đổi theo thời gian gây ra các biến chứng. Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân, đau bụng, mạch máu hình mạng nhện hoặc ngứa dữ dội có thể là những triệu chứng cần chú ý.

Các biến chứng

Các biến chứng có thể xuất hiện như vàng da (đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt), sỏi mật, dễ bị bầm tím và chảy máu, tích tụ chất lỏng và sưng đau ở chân (phù nề) và bụng (cổ trướng) hoặc bệnh não gan.

Để biết thêm thông tin về bệnh xơ gan và các triệu chứng, hãy gọi đường dây trợ giúp của chúng tôi theo số 1-800-465-4837 hoặc tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các triệu chứng thất bại

Suy gan xảy ra nếu gan bị mất tất cả các chức năng do xơ gan gây ra bởi các bệnh gan khác nhau.

Những nguyên nhân phổ biến của bệnh xơ gan là gì?

 • Viêm gan B & C
 • Bệnh gan liên quan đến rượu
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) & Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
 • tự miễn dịch viêm gan
 • Bệnh ống mật như Xơ gan mật nguyên phát (PBC) và viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC)
 • Các bệnh chuyển hóa như bệnh Hemochromatosis, bệnh Wilson và thiếu Alpha-1 antitrypsin

Suy gan là một tình trạng đe dọa tính mạng cần phải nhập viện. Nhiều người không có bất kỳ triệu chứng tổn thương gan nào cho đến khi các vấn đề nghiêm trọng về gan đã phát triển từ từ và âm thầm.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh suy gan do xơ gan là gì?

Đối với một số người, xơ gan được chẩn đoán không chủ ý. Xơ gan thường không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng cụ thể nào trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng không cụ thể có thể là:

 • Buồn nôn
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Mệt mỏi
 • Tiêu chảy
 • Vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt)

Khi bệnh xơ gan tiến triển, các triệu chứng và biến chứng có thể xuất hiện khiến người ta thấy rõ rằng gan đang hoạt động không tốt. Đây có thể là các triệu chứng của Bệnh não gan (HE) và các biến chứng khác do xơ gan. Ngoài Bệnh não gan (HE), các biến chứng sau là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc xơ gan:

 • Chất lỏng tích tụ và sưng đau ở chân (phù nề) và bụng (cổ trướng)
 • Dễ bị bầm tím và chảy máu
 • Mở rộng tĩnh mạch ở thực quản dưới (giãn tĩnh mạch thực quản) và dạ dày (bệnh dạ dày)
 • Lá lách to (lách to)
 • Các hạt giống như đá trong túi mật và ống mật (sỏi mật)
 • Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan)

Suy gan mãn tính cho thấy gan đã bị suy giảm dần dần, có thể trong nhiều năm.

Nếu gan bị suy, có thể cần ghép gan trong một số trường hợp.

Ghép gan là gì?

Ghép gan là quá trình thay thế một lá gan bị bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh được hiến tặng. 

Quy trình đủ điều kiện để ghép gan là:

 • Bác sĩ của Person giới thiệu anh ta hoặc cô ta đến một trung tâm cấy ghép;
 • Tại trung tâm cấy ghép, nhóm cấy ghép đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của người đó, lập kế hoạch thanh toán các chi phí y tế liên quan đến cấy ghép, và hỗ trợ tinh thần mà gia đình và bạn bè sẽ cung cấp;
 • Dựa trên những phát hiện, nhóm nghiên cứu quyết định xem người đó có đủ điều kiện để ghép gan hay không;
 • Nếu người đó đủ điều kiện, trung tâm sẽ thêm người đó vào danh sách chờ ghép.

Danh sách chờ được xếp thứ tự ưu tiên nên những người ốm đau nhất sẽ đứng đầu danh sách. Thời gian một người dành cho danh sách chờ đợi phụ thuộc vào:

 • Nhóm máu
 • Kích cỡ cơ thể
 • Giai đoạn bệnh gan
 • Sức khỏe tổng quát
 • Sẵn có của một lá gan phù hợp

Hầu hết bệnh nhân trở lại lối sống bình thường từ sáu tháng đến một năm sau khi ghép gan thành công. Ở một số bệnh nhân, bệnh gan mà họ mắc phải trước khi cấy ghép trở lại và họ có thể cần điều trị hoặc cấy ghép khác.

Để biết thêm thông tin về xơ gan và cấy ghép gan, hãy gọi đường dây trợ giúp của chúng tôi theo số 1-800-465-4837 hoặc tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Để biết thêm thông tin về các giai đoạn Bệnh não gan, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Ai có nguy cơ?

Dưới đây là một số thông tin về những người mắc bệnh não gan (HE):

 • Thường thấy nhất ở những người bị xơ gan
 • Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bị bệnh gan cấp tính hoặc mãn tính
 • Ảnh hưởng đến nam và nữ như nhau
 • Nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người đã làm thủ thuật TIPS hoặc phẫu thuật

Khoảng 7 trong số 10 người bị xơ gan phát triển HE tối thiểu (Cấp độ 0); con số chính xác không được biết vì các triệu chứng ở giai đoạn này rất khó phát hiện nên rất khó chẩn đoán. Những gì được biết là bạn có ít nhất ba lần khả năng tiến triển từ các triệu chứng tối thiểu đến rõ ràng hoặc rõ ràng của Bệnh não gan (HE) nếu nó không được chẩn đoán sớm. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc bệnh não gan (HE) để có thể bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Những người mắc bệnh gan mãn tính có nhiều nguy cơ phát triển một dạng rối loạn mãn tính hơn khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc tiếp tục quay trở lại, được gọi là “HE tái phát”. Không biết tại sao một số người bị tái phát Bệnh não gan (HE) và những người khác thì không, nhưng có một số nguyên nhân có thể xảy ra.

Bệnh não gan (HE) bao gồm một loạt các triệu chứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, vì vậy các triệu chứng có thể rất khác nhau giữa người này với người khác. Các triệu chứng có thể bắt đầu từ từ và dần dần trở nên tồi tệ hơn, hoặc chúng có thể xảy ra đột ngột và nghiêm trọng ngay từ đầu.

Các triệu chứng nhẹ đến trung bình của bệnh não gan (HE) có thể bao gồm những thay đổi về tinh thần và thể chất sau đây:

 • Tâm Thần
  • Nhầm lẫn nhẹ
  • Khoảng chú ý ngắn
  • Quên
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Thay đổi nhân cách
  • Hành vi không phù hợp
  • Khó làm toán cơ bản
 • Vật lý
  • Thay đổi cách ngủ (như ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm)
  • Khó khăn khi viết hoặc thực hiện các cử động tay nhỏ khác
  • Hơi thở có mùi mốc hoặc ngọt
  • Nói lắp

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của Bệnh não do gan (HE) có thể bao gồm những thay đổi về tinh thần và thể chất sau:

 • Tâm Thần
  • Đánh dấu nhầm lẫn
  • Lo lắng hoặc sợ hãi nghiêm trọng
  • Định hướng về thời gian và địa điểm
  • Không có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trí óc như làm toán cơ bản
 • Vật lý
  • Buồn ngủ cực độ
  • Chuyển động chậm hoặc chậm chạp
  • Bắt tay hoặc cánh tay (được gọi là “vỗ”)
  • Giọng nói lộn xộn, lắp bắp không thể hiểu được

Ở dạng nặng nhất của Bệnh não gan (HE), người ta có thể trở nên không phản ứng, bất tỉnh và hôn mê.

các giai đoạn là gì?

Mức độ nghiêm trọng của Bệnh não gan (HE) được đánh giá theo các triệu chứng của bạn. Thang phân loại bệnh não gan được sử dụng phổ biến nhất được gọi là Hệ thống phân loại West Haven:

 • Lớp 0: HE tối thiểu
  Giai đoạn này rất khó phát hiện vì những thay đổi trong trí nhớ, khả năng tập trung và hoạt động trí tuệ của bạn rất ít đến mức chúng có thể không được chú ý ra bên ngoài, ngay cả đối với bạn. Sự phối hợp có thể bị ảnh hưởng và mặc dù tinh tế, nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn. Nếu gần đây bạn có thành tích kém hơn tại nơi làm việc hoặc đã vi phạm một số vi phạm giao thông khi lái xe, bạn nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Bạn có thể được giới thiệu làm bài kiểm tra đặc biệt, được gọi là kiểm tra tâm thần kinh, để đánh giá khả năng tư duy của bạn bằng cách thực hiện một số nhiệm vụ được thiết kế đặc biệt với một giám định viên được đào tạo. Nếu xét nghiệm của bạn cho thấy một số thâm hụt, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ lên lịch tái khám thường xuyên để theo dõi chặt chẽ tình trạng của bạn. Hiện tại không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để điều trị HE tối thiểu.
 • Lớp 1: HE nhẹ
  Bạn có thể có một khoảng thời gian chú ý ngắn, nhận thấy những thay đổi tâm trạng như trầm cảm hoặc cáu kỉnh và gặp vấn đề về giấc ngủ.
 • Hạng 2: HE vừa phải
  Bạn có thể luôn quên mọi thứ, không có năng lượng và có những hành vi không phù hợp. Lời nói của bạn có thể bị nói ngọng và bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ trí óc như toán cơ bản. Tay của bạn có thể run và bạn có thể gặp khó khăn khi viết.
 • Hạng 3: HE nặng
  Bạn có thể bối rối không biết mình đang ở đâu hoặc hôm nay là thứ mấy và cực kỳ buồn ngủ, nhưng vẫn có thể thức dậy. Bạn có thể không thể thực hiện các nhiệm vụ trí óc cơ bản, cảm thấy vô cùng lo lắng và hành động kỳ lạ.
 • Lớp 4: Hôn mê
  Giai đoạn cuối của HE là khi người đó bất tỉnh và hôn mê.

Điều gì gây ra hoặc có thể khiến Bệnh não gan (HE) trở nên tồi tệ hơn?

Một đợt bệnh não gan (HE) có thể được kích hoạt bởi bất kỳ điều nào sau đây:

 • Nhiễm trùng
 • Táo bón
 • Mất nước: Điều này xảy ra khi bạn không nhận đủ nước hoặc các chất lỏng khác.
 • Chảy máu từ ruột, dạ dày hoặc thực quản (ống nối miệng với dạ dày). Điều này được gọi là xuất huyết tiêu hóa, hoặc GI,.
 • Thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn, chẳng hạn như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần.
 • Vấn đề về thận
 • Một cuộc rượu chè
 • Phẫu thuật
 • Đặt shunt hệ thống cổng: Đây là một ống được đặt trong gan của bạn, đôi khi được gọi là TIPS hoặc một thủ tục phẫu thuật để định tuyến lại dòng chảy của máu và làm giảm huyết áp cao trong các tĩnh mạch trong và xung quanh gan của bạn, một tình trạng được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Không có xét nghiệm cụ thể nào được sử dụng để chẩn đoán Bệnh não gan (HE). Chẩn đoán bệnh não gan (HE) dựa trên sự kết hợp của ba điều:

 • Tiền sử bệnh của bạn;
 • Các triệu chứng của bạn;
 • Một cuộc kiểm tra lâm sàng kỹ lưỡng bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Xét nghiệm máu có thể xác định những bất thường liên quan đến rối loạn chức năng gan và thận, nhiễm trùng, chảy máu và các tình trạng khác có thể góp phần gây ra Bệnh não gan (HE). Tuy nhiên, những xét nghiệm này không đặc hiệu cho Bệnh não gan (HE) và chỉ đơn giản là hỗ trợ chẩn đoán Bệnh não gan (HE) dựa trên tiền sử và triệu chứng của bạn. Nồng độ amoniac đôi khi được sử dụng, nhưng chỉ những giá trị này không thể chẩn đoán Bệnh não gan (HE).

Bởi vì nhiều triệu chứng của Bệnh não do gan (HE) cũng xảy ra ở những người mắc các loại bệnh hoặc tổn thương não khác – chẳng hạn như đột quỵ, khối u não hoặc chảy máu bên trong hộp sọ – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu chụp ảnh chuyên biệt về não của bạn để loại trừ những triệu chứng này. ngoài.

Các xét nghiệm hình ảnh này, như tên gọi của chúng, thu được bằng cách sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau và có thể sẽ bao gồm chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) và chụp CT (chụp cắt lớp vi tính). Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện điện não đồ (điện não đồ), một xét nghiệm đo hoạt động điện não của bạn, để tìm kiếm những thay đổi sóng não liên quan đến Bệnh não gan (HE).

Vì không có “xét nghiệm HE” cụ thể nên chẩn đoán Bệnh não do gan (HE) thường được gọi là chẩn đoán loại trừ. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải loại trừ – hoặc loại trừ – các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn để chẩn đoán chính xác bạn bị HE.

Người bệnh tai biến mạch máu não tham khảo sử dụng sản phẩm Benceda:

Chi tiết xem thêm tại: >>> BENCEDA - Tăng cường chức năng não - Hộp 60 viên

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về Chẩn đoán bệnh não gan (HE) Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp được các bạn trong việc phát hiện và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này

Bạn đang xem: Chẩn đoán bệnh não gan (HE)
Bài trước Bài sau
hotline 096.284.7373 hotline 0243.686.5568
popup

Số lượng:

Tổng tiền: