Các cơn động kinh không khởi phát

Tác giả: Bích Ngọc Ngày đăng: 04/04/2024

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà rất nhiều người gặp phải đặc biệt là người lớn tuổi. Vì vậy để có cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả chúng ta cần phải tìm hiểu, nắm rõ về các giai đoạn của bệnh. Bài viết dưới đây là những thông tin cần thiết Các cơn động kinh không khởi phát Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Các cơn động kinh không khởi phát

có thể được phân loại dựa trên đặc điểm nổi bật sớm nhất:

 • Rối loạn thần kinh thực vật (các hiệu ứng thần kinh thực vật như cảm giác ở đường tiêu hóa (GI), cảm giác nóng hoặc lạnh, bốc hỏa, kích thích tình dục, dựng lông và đánh trống ngực)

 • Ngừng hành vi (ngừng vận động và không đáp ứng là đặc điểm chính của cơn động kinh)

 • Rối loạn nhận thức (suy giảm ngôn ngữ hoặc các lĩnh vực nhận thức khác hoặc các đặc điểm tích cực như ảo giác, hoặc méo mó tri giác)

 • Rối loạn cảm xúc (biểu hiện bằng những thay đổi cảm xúc, như lo lắng, sợ hãi, vui vẻ, hoặc các dấu hiệu cảm xúc mà không có cảm xúc chủ quan)

 • Rối loạn cảm giác (gây cảm giác cơ thể, khứu giác, thị giác, thính giác, cảm giác, hoặc tiền đình hoặc cảm giác nóng hoặc lạnh)

Các cơn động kinh khởi phát khu trú có thể tiến triển thành một cơn co giật tăng trương lực toàn thân khởi phát (được gọi là cơn co giật tăng trương lực một bên sang hai bên; trước đây là cơn toàn thể thứ phát), gây mất ý thức. Co giật tăng trương lực khu trú-hai bên xảy ra khi một cơn co giật khu trú lan rộng và kích hoạt toàn bộ đại não hai bên. Sự kích hoạt có thể xảy ra nhanh đến mức cơn co giật khu trú ban đầu không rõ ràng về mặt lâm sàng hoặc rất ngắn.

2. những cơn động kinh khởi phát cục bộ

Động kinh thường được phân loại là động kinh không rõ nguyên nhân khi thiếu thông tin về khởi phát. Nếu các bác sĩ lâm sàng có thêm thông tin về các cơn động kinh, những cơn động kinh này có thể được phân loại lại thành khởi phát cục bộ hoặc khởi phát toàn bộ.

Động kinh khởi phát không rõ có thể là vận động hoặc không vận động.

Động kinh khởi phát không rõ có thể được phân loại thành

 • co cứng

 • Cơn động kinh

Động kinh không vận động khởi phát không rõ có thể được phân loại thêm

 • Ngừng hành vi

Co cứng - co giật có khởi đầu không rõ ràng thường được phân loại là cơn co giật khởi phát không rõ. Động kinh sau đó được xác định là co giật động kinh hoặc co giật bắt giữ hành vi ban đầu có thể được phân loại là động kinh khởi phát không rõ ràng.

Theo dõi điện não đồ chi tiết có thể giúp làm rõ liệu khởi phát là tập trung hay toàn bộ; làm như vậy là quan trọng bởi vì nếu khởi phát là khu trú, nguyên nhân có thể điều trị được.

 

3. Triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn co giật

Một aura có thể xuất hiện trước các cơn động kinh. Aura mô tả bệnh nhân cảm thấy như thế nào khi cơn động kinh bắt đầu. Aura có thể bao gồm hoạt động vận động hoặc cảm giác, thần kinh thực vật hoặc triệu chứng tâm thần (ví dụ như dị cảm, tăng cảm giác khó chiu vùng thượng vị, mùi bất thường, cảm giác sợ hãi, cảm giác chưa từng thấy hoặc đã từng gặp). Với cảm giác chưa từng thấy, một địa điểm hoặc trải nghiệm quen thuộc trở nên rất lạ lùng - trái ngược với cảm giác đã từng gặp. Trong hầu hết các trường hợp, aura mà bệnh nhân mô tả là một phần của cơn động kinh cục bộ.

Hầu hết các cơn co giật tự kết thúc trong 1 đến 2 phút.

4. Trạng thái sau động kinh 

thường theo sau cơn động kinh toàn thể; nó được đặc trưng bởi giấc ngủ sâu, đau đầu, lú lẫn và đau cơ; trạng thái này kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Đôi khi trạng thái sau động kinh bao gồm liệt Todd (một chứng thiếu máu thần kinh thoáng qua, thường yếu ở phần chi đối diện với ổ động kinh).

Hầu hết bệnh nhân có vẻ bình thường về mặt thần kinh giữa các cơn co giật, mặc dù liều cao của các loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn co giật, đặc biệt là thuốc chống co giật, có thể làm giảm sự tỉnh táo. Bất kỳ tình trạng tiến triển xấu đi nào của ý thức đều thường liên quan đến bệnh lý thần kinh gây ra cơn động kinh hơn là do chính bản thân cơn động kinh đó.

Đôi khi, co giật không ngừng lại, như trong tình trạng động kinh.

Động kinh khởi phát tập trung

Cơn động kinh khởi phát

 • Cơn động kinh cục bộ (trước đây là cơn động kinh từng phần đơn giản)

 • Cơn động kinh suy giảm ý thức khu trú (trước đây là cơn động kinh cục bộ phức tạp)

Trong cơn động kinh cục bộ, nhận thức còn nguyên vẹn. Nếu nhận thức bị suy giảm trong bất kỳ phần nào của cơn động kinh, cơn động kinh được phân loại là cơn động kinh cục bộ với sự suy giảm nhận thức; nhận thức có thể bị suy giảm nhưng không mất hoàn toàn.

5. Động kinh nhận thức tập trung

 gây ra các triệu chứng vận động, cảm giác, hoặc tâm thần vận động. Các triệu chứng cụ thể phản ánh khu vực não bị tổn thương. Trong cơn động kinh kiểu Jackson, các triệu chứng vận động bắt đầu ở một tay, sau đó lan lên trên cánh tay (hành trình Jackson). Các cơn động kinh cục bộ khác sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt trước tiên, sau đó lan sang cánh tay và có thể lan sang chân. Một số cơn động kinh khởi phát khu trú bắt đầu bằng việc giơ cánh tay lên và đầu quay về phía cánh tay nâng lên (gọi là tư thế đấu kiếm).

6. Động kinh từng phần

 một rối loạn hiếm gặp, là một cơn co giật vận động liên tục. Nó thường liên quan đến cánh tay, bàn tay hoặc một bên mặt; cơn co giật tái diễn trong vài giây hoặc vài phút và tình trạng động kinh kéo dài trong vài ngày đến nhiều năm. Nguyên nhân thường là:

 • Ở người trưởng thành: Một tổn thương cấu trúc (ví dụ đột quỵ)

 • Ở trẻ em: Viêm vỏ não khu trú (ví dụ viêm não Rasmussen), có thể do nhiễm vi rút mạn tính hoặc bởi các quá trình tự miễn dịch.

7. Động kinh cục bộ phức tạp

thường có aura xuất hiện trước. Trong cơn động kinh, bệnh nhân có thể nhìn chằm chằm. Nhận thức bị suy giảm, nhưng bệnh nhân có một số nhận thức về môi trường (ví dụ, họ cố ý rút lui khỏi các kích thích độc hại). Những điều sau đây cũng có thể xảy ra:

 • Động tác tự động vùng miệng (nhai tự động hoặc chép miệng)

 • Động tác tự động của chi (ví dụ các vận động tự động của tay)

 • Tạo ra các âm thanh vô nghĩa mà người nghe không thể hiểu họ nói gì.

 • Chống cự với sự hỗ trợ

 • Tư thế tăng hay loạn trương lực của ngọn chi đối bên với ổ động kinh

 • Quay đầu và mắt, thường về hướng đối diện với ổ động kinh.

 • Động tác kiểu đạp xe ở hai chân nếu động kinh có nguồn gốc từ mặt trong thùy trán hoặc vùng trán - ổ mắt

Các triệu chứng vận động giảm dần sau 1 đến 2 phút, nhưng tinh trạng lú lẫn và mất phương hướng có thể kéo dài thêm 1 hoặc 2 phút. Mất trí nhớ sau cơn là phổ biến. Nếu là cơn động kinh toàn thể bệnh nhân có thể kích động nếu bị ngăn lại trong cơn hoặc trong khi hồi phục ý thức. Tuy nhiên, hành vi hung hăng không do kích thích là hiếm gặp.

Động kinh thùy thái dương trái có thể gây ra những bất thường về trí nhớ ngôn ngữ; động kinh thùy thái dương phải có thể gây ra bất thường về trí nhớ không gian hình ảnh.

8. Cơn động kinh toàn thể

Khi khởi phát thường mất ý thức, bất thường chức năng vận động. Động kinh khởi phát toàn thể được phân loại là động kinh hoặc động kinh không vận động.

9.Các cơn động kinh vắng ý thức điển hình

 (trước đây gọi là động kinh cơn nhỏ) bao gồm mất ý thức từ 10 đến 30 giây kèm giật mi mắt; có thể mất hoặc không mất trương lực cơ thân mình. Bệnh nhân không bị ngã hoặc co giật; đột ngột ngừng hoạt động, sau đó lại khôi phục ngay lập tức, không có triệu chứng sau cơn và không biết có cơn động kinh đã xảy ra. Những cơn động kinh vắng ý thức do các bệnh lý của gen và xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Thông thường, các cơn này bắt đầu từ 5 đến 15 tuổi và không tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Nếu không điều trị, những cơn động kinh này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Động kinh thường xảy ra khi bệnh nhân đang ngồi yên, có thể bị thúc đẩy bởi tăng thông khí và hiếm khi xảy ra trong quá trình tập thể dục. Kết quả khám thần kinh và nhận thức thường bình thường.

10. Các cơn động kinh vắng ý thức không điển hình 

thường xảy ra như là một phần của hội chứng Lennox-Gastaut, một thể động kinh nặng. Chúng khác với những cơn động kinh vắng ý thức điển hình như sau:

 • Kéo dài hơn.

 • Các động tác co giật hoặc tự động rõ ràng hơn.

 • Mất nhận thức không hoàn toàn.

Nhiều bệnh nhân có tiền sử tổn thương hệ thần kinh, chậm phát triển, các kết quả khám thần kinh bất thường và các loại động kinh khác. Các cơn động kinh vắng ý thức không điển hình thường kéo dài đến tuổi trưởng thành.

11. Hội chứng Lennox-Gastaut

 là một dạng động kinh nặng gây ra một số loại co giật; rối loạn thường bắt đầu trước 4 tuổi và có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Các giai đoạn co giật thường xuyên có thể xen kẽ với các giai đoạn tương đối không co giật. Chức năng trí tuệ và/hoặc xử lý thông tin bị suy giảm ở hầu hết bệnh nhân mắc hội chứng Lennox-Gastaut; tình trạng phát triển có thể bị trì hoãn và các vấn đề về hành vi có thể xảy ra. Nguyên nhân của hội chứng Lennox-Gastaut bao gồm dị dạng não, xơ cứng củ, ngạt chu sinh, chấn thương nặng ở đầu, nhiễm trùng ở hệ thần kinh trung ương, các rối loạn do di truyền và rối loạn do thoái hóa hoặc do chuyển hóa. Đôi khi không xác định được nguyên nhân.

12. Viêm cơ mi mắt 

bao gồm giật cơ mi mắt và lệch lên của mắt, thường xuất hiện khi nhắm mắt hoặc bằng ánh sáng. Đau cơ mi mắt có thể xảy ra trong động kinh cũng như động kinh không vận động.

13. Động kinh mất trương lực

 thường xảy ra ở trẻ em, thường là một phần của hội chứng Lennox-Gastaut. Động kinh mất trương lực được đặc trưng bởi sự mất trương lực các cơ và mất ý thức. Trẻ ngã gục xuống đất có nguy cơ chấn thương, đặc biệt là chấn thương đầu.

14. Động kinh tăng trương lực 

xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian ngủ, thường ở trẻ em. Nguyên nhân thường là hội chứng Lennox-Gastaut. Tăng trương lực (duy trì) sự co của các cơ ngọn chi bắt đầu đột ngột hoặc từ từ, sau đó lan đến các cơ gốc chi. Cổ thường cứng. Động kinh tăng trương lực thường kéo dài 10 đến 15 giây. Cơn động kinh tăng trương lực có thể kéo dài hơn, khi giai đoạn tăng trương lực kết thúc thì các cơn co giật nhanh có thể xảy ra.

Trong co giật clonic giật liên tục xảy ra ở các chi ở cả hai bên cơ thể và thường ở đầu, cổ, mặt và thân mình. Co giật clonic thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và cần được phân biệt với cơn hoảng sợ hoặc run. Động kinh clonic ít phổ biến hơn nhiều so với động kinh co giật.

15. Các cơn tăng trương lực - co giật 

có thể là

 • Khởi phát toàn thân (trước đây là toàn thân)

 • Thuốc tăng trương lực cơ hai bên (trước đây, toàn thân)

Cơn co cứng co giật khởi phát toàn thể xảy ra chủ yếu bắt đầu bằng tiếng thét; tiếp tục với mất ý thức và ngã xuống, tiếp theo là sự co cơ (có sự luân phiên nhanh chóng giữa co và duỗi cơ), sau đó sự chuyển động của các cơ ở chi, thân mình và đầu. Đôi khi bệnh nhân xuất hiện đại - tiểu tiện không tự chủ, cắn lưỡi và sùi bọt mép. Các cơn co giật thường kéo dài từ 1 đến 2 phút. Không có tiền triệu.

Các cơn động kinh toàn thể thứ phát thường được bắt đầu bằng một cơn động kinh cục bộ đơn giản hoặc phức tạp, sau đó tiến triển giống như cơn co cứng co giật toàn thể khác.

16. Cơn động kinh co giật cơ 

ngắn, chớp nhoáng như co giật một chi, một vài chi hoặc thân mình. Chúng có thể lặp đi lặp lại, dẫn đến hiện tượng co giật toàn thân. Các cơn co giật có thể là hai bên hoặc một bên. Cơn động kinh co giật cơ không giống như các cơn động kinh khác là co giật cả hai bên, ý thức không bị mất trừ khi cơn động kinh giật cơ tiến triển thành cơn co giật toàn thân.

Người bệnh tai biến mạch máu não tham khảo sử dụng sản phẩm Benceda:

Chi tiết xem thêm tại: >>> BENCEDA - Tăng cường chức năng não - Hộp 60 viên

Công dụng của BENCEDA:

+ Giúp cho bộ não hoạt động hiệu quả nhanh chóng, học nhanh hơn và củng cố bộ nhớ hiệu quả hơn, giảm căng thẳng, áp lực trong công việc.

+ Hỗ trợ hoạt huyết, tăng tuần hoàn não, cải thiện chức năng của não.

+ Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não

+ Hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não.

+ Hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình

+ Phòng ngừa các chứng rối loạn trí nhớ bao gồm Alzheimer.

Đối tượng sử dụng:

+ Người bị thiểu năng tuần hoàn não có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

+ Người bị suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình, tê bì chân tay.

+ Người sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.

+ Người bị bệnh rối loạn trí nhớ Alzheimer.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về Các cơn động kinh không khởi phát  Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp được các bạn trong việc phát hiện và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này 

Bạn đang xem: Các cơn động kinh không khởi phát
Bài trước Bài sau
hotline 096.284.7373 hotline 0243.686.5568
popup

Số lượng:

Tổng tiền: